Chat with us, powered by LiveChat

Thực phẩm chức năng chữa viêm mũi dị ứng có thực sự hiệu quả?

Viêm mũi dị ứng là một bệnh khá phổ biến đối với cộng đồng người Việt Nam. Tình trạng dị ứng có thể do thời tiết, do khói bụi, phấn hoa, lông thú, mùi hương,… Khi bị viêm mũi dị ứng thì một trong những cách cải thiện hiệu quả nhất chính là dùng thực phẩm chức năng. Vậy thực phẩm chức năng chữa viêm mũi dị ứng liệu có thực sự hiệu quả?

Đôi điều về viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng xuất phát từ tình trạng dễ mẫn cảm của cơ thể trước một số tác nhân vật lý và hóa học của môi trường. Khi tiếp xúc với các chất lạ, cơ thể sẽ nhận diện đó là kháng nguyên và hình thành nên một quá trình viêm.

Kết quả của quá trình dị ứng là làm phóng thích những tế bào trung gian như serotonin, histamin, bradykinin, các chất gây dãn mạch, làm tăng tính thấm thành mạch,…

Viêm mũi dị ứng

Sự xuất hiện của các chất đó làm chúng ta cảm thấy ngứa mũi, khó chịu, hắt hơi, chảy nước mũi. Một số trường hợp có thể kèm theo triệu chứng phù nề niêm mạc mũi, sung huyết, khó thở, nghẹt mũi, phù mặt và mi mắt,…

Cơ chế tác dụng của thực phẩm chức năng chữa viêm mũi dị ứng

Thực phẩm chức năng chữa viêm mũi dị ứng không phải là thuốc tây y hay đông y. Nói chung, thực phẩm chức năng dùng để điều trị tình trạng viêm mũi dị ứng có chứa rất nhiều thành phần xuất xứ từ thiên nhiên.

Một số thành phần dược chất thiên nhiên đáng chú ý như: cao kinh giới tuệ, cao kim ngân hoa, hoắc hương, cao mật lợn,… Những loại dược phẩm này có tác động cộng hưởng, hỗ trợ trong điều trị viêm mũi, viêm xoang.

Thực phẩm chức năng chữa viêm mũi dị ứng sẽ có tác dụng làm giảm sự kích ứng, dễ mẫn cảm của các tế bào niêm mạc ở đường thở, giảm quá trình phóng thích các chất gây viêm nên giúp giảm tình trạng hắt hơi, chảy nước mũi.

Thực phẩm chức năng chữa viêm mũi dị ứng có thực sự hiệu quả?

Nói chung các loại thực phẩm chức năng có tác dụng chữa viêm mũi dị ứng thường phát huy công dụng không thực sự nhanh bằng các loại thuốc tây. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y học thì độ an toàn khi sử dụng lâu dài thì tốt hơn thuốc tây y.

Vì có thành phần chủ yếu là các dược liệu từ thiên nhiên nên thực phẩm chức năng dùng để chữa viêm mũi dị ứng rất phù hợp với nhiều loại đối tượng, ít tác dụng phụ, ngoài ra còn có công dụng bồi bổ cơ thể.

Thực phẩm chức năng chữa viêm mũi dị ứng

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay là có rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng kém chất lượng, được quảng cáo vô cùng phô trương, không đúng với công dụng thực tế.

Nếu mua phải những loại thực phẩm chức năng là hàng giả, hàng nhái thì không những người tiêu dùng tốn tiền mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0985161725
1
Bạn cần hỗ trợ?